Lý do làn da lão hóa và tất cả những gì bạn đang biết về làn da đều sai bét

Lý do làn da lão hóa và tất cả những gì bạn đang biết về làn da đều sai bét

Nói đến chăm sóc làn da nhiều người chỉ nghĩ tới việc dùng mỹ phẩm để chăm sóc bên ngoài như tránh môi trường khô hoặc đắp mặt nạ hay mát xa định kì. Đương nhiên đó cũng là những việc cần thiết, nhưng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn cả việc đó, là chăm sóc từ bên trong.

Nếu nhìn kĩ vào cấu tạo của làn da, ta có thể dễ dàng biết được lý do phải chăm sóc bên trong làn da. Làn da trông có vẻ rất mỏng nhưng thực ra lại được hình thành từ: lớp biểu bì (thượng bì, gồm 4 lớp), bên dưới là lớp trung bì và lớp hạ bì (mỡ). Phần da chúng ta nhìn thấy được thuộc lớp biểu bì nên để có được làn da sáng và sạch thì phải cung cấp đủ độ ẩm và các chất dinh dưỡng cho biểu bì. Nói cách khác, lớp này phải nhận được máu sạch và khỏe.

 

Khác với lớp trung bì, ở biểu bì không có các mạch máu nên nó không thể nhận trực tiếp chất dinh dưỡng cần thiết từ máu, Như vậy, trạng thái bên ngoài của làn da đều là do lớp. trung bì quyết định. Vậy thì các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của lớp trung bì là gì?

1. Kiểm soát được dạ dày thì mới điều chỉnh được làn da 

Đông y cho rằng “dương minh mạch suy diện thủy tiêu” (mạch dương minh suy yếu thì sắc diện không tốt). Giải thích một cách đơn giản thì mạch dương minh đại diện cho chức năng của dạ dày. Nếu nói theo ngôn ngữ hiện đại, câu này có nghĩa là nếu chức năng của dạ dày giảm sút thì sắc mặt cũng sẽ xấu đi. Nếu thử suy nghĩ một chút thì sẽ thấy điều này là đương nhiên. Đó là vì các chất dinh dưỡng mà cơ thể của chúng ta sử dụng đều đến từ thức ăn đã tiêu hóa ở dạ dày.

Vậy nguyên nhân nào khiển dạ dày không được khỏe? Yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất tất nhiên là thức ăn vì dạ dày là nơi tiêu hóa thức ăn. Nếu dạ dày thường xuyên phải làm việc quá sức thì không thể nào khỏe mạnh được.

Các thức ăn tiêu biểu làm suy giảm chức năng dạ dày là thực phẩm chế biến sẵn, rượu, bột mỳ, thức ăn mặn và đồ ngọt. Thức ăn có chứa đường nhân tạo không chỉ gây cản trở cho tiêu hóa mà còn làm  tăng gốc tự do, phá hủy collagen nên độ đàn hồi của da cũng bị suy giảm.

Đồ ăn mặn gây mất nước. Do cơ thể thiếu nước nên da cũng tự nhiên bị khô và dễ sinh ra nếp nhăn hoặc thành ra sần sùi. Rượu là đồ uống sinh rất nhiều nhiệt, làm cơ thể khô. Thực tế, thành phần cồn của rượu làm mao mạch da nở rộng khiến nước thoát ra ngoài nhiều hơn.

Theo Đông y, các món ăn từ bột mỳ gây cản trở quá trình chuyển hóa và làm cho cơ thể nặng nề. Nếu thỉnh thoảng bạn mới ăn một lần thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên thì nó sẽ trở thành thủ phạm gây ra nhiều vấn đề cho da. Thực phẩm chế biến có chứa nhiều chất phụ gia như các loại muối sunfat cũng có thể gây ra chứng viêm da.

2. Đáp án đúng là máu

Ai trồng cây cũng đều thấy rằng dù không phản ứng linh hoạt như thú nuôi, nhưng hoa cũng rất nhạy cảm với tâm sức của người trồng. Nếu bón phân tốt và tưới nước sạch đầy đủ thì cây tràn đầy sức sống, nhưng dù chỉ một ngày quên tưới nước thì cây sẽ héo ngay.

Da cũng giống như vậy. Da khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước thông qua máu. Nếu không được như vậy, da sẽ trở nên sần sùi và mất độ sáng. Do đó để duy trì da khỏe mạnh và sạch sẽ bạn phải kiểm tra chất lượng máu. Phải kiểm tra máu cả về lượng và chất. Nếu lượng máu không đủ thì lượng dinh dưỡng cung cấp cũng sẽ bị thiếu. 

Hiện tượng thiếu máu thực ra phần nhiều là do bẩm sinh, tuy nhiên vấn đề này không phải là không thể cải thiện. Có thể bổ sung máu qua thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, cân đối và uống đủ nước. Vì vậy, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe, cắt giảm quá nhiều lượng thức ăn hấp thụ thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới da. Đó là lý do mà phương pháp Detox kiêng ăn chỉ uống là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng rất tệ đến cơ thể.

Lượng đủ mà chất thiếu thì cũng không có tác dụng. Điều này tương tự với việc khi xảy ra lũ lụt thì nước tràn ngập nhưng lại rất khó tìm được nước có thể uống.

3. Nhan sắc và giấc ngủ

 

Vào một ngày không ngủ đủ giấc, hãy nhìn xem quầng thâm dưới mắt bạn có chảy xệ đến tận cằm không. Khi nhìn mọi người, khuôn mặt phủ một lớp trang điểm dày cũng phần nào phản ánh điều đó. Trên thực tế, một nghiên cứu ở Thụy Điển đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa vẻ đẹp của làn da với giấc ngủ. 

Thí nghiệm được thực hiện trên 23 đối tượng nam, nữ trong độ tuổi từ 18-31. Đầu tiên, họ được ngủ trong 8 tiếng rồi chụp hình lại, sau đó, vẫn những đối tượng này không được ngủ trong vòng 31 tiếng, rồi chụp một bức hình giống hệt. Tiếp đến họ đưa cho người khác hai bức hình này một cách ngẫu nhiên. Điều đáng ngạc nhiên là dù hai tấm ảnh đều chụp cùng một người, nhưng người kia lại chọn những bức hình được chụp sau khi ngủ 8 tiếng và nhận xét là những bức hình để có sức hút hơn, Điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu chúng ta kết đến những gì xảy ra với làn da trong giấc ngủ, 

Trong khi chúng ta ngủ, các chất tích tụ ở lớp da ngoài cùng sẽ được loại bỏ, đồng thời lớp da mới bên trong cũng liên tục tái sinh, Tuy nhiên nếu thiếu ngủ, thì quá trình này sẽ diễn ra không trọn vẹn. Và tất nhiên da sẽ trở nên xám xịt.

Theo Đông y, giấc ngủ có quan hệ mật thiết với làn da đẹp. Ban ngày, người khỏe mạnh hoạt động sẽ sinh ra nhiệt trong cơ thể, trong thời gian ngủ thì nhiệt sẽ dịu bớt. Tuy nhiên nếu không ngủ đủ giấc thì nhiệt không được giảm bớt và phần nhiệt còn dư sẽ tích lũy lại. Nếu việc này lặp lại liên tục thì cơ thể sẽ trở nên nóng hơn và khô dần.

4. Da cũng cần có nhiệt độ thích hợp

Có lẽ ai cũng biết thân nhiệt bình thường của con người là 36,5°. Tuy nhiên, thân nhiệt bình thường của chúng ta không chính xác đến vậy. Nếu nói một cách chi tiết thì nhiệt độ mỗi bộ phận cơ thể đều có đôi chút chênh lệch. Thực tế, nhiệt độ tối ưu của da là 31, thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể. Bởi vì nách là nơi có nhiệt độ gần với nhiệt độ bên trong cơ thể nhất, lại dễ đo nhiệt độ ở đây, nên nách được quy định là vị trí tiêu chuẩn để đo nhiệt độ của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thân nhiệt vượt ra ngoài khoảng bình thường thì dù ở vị trí nào trên cơ thể cũng phát sinh vấn đề. Nếu nhiệt độ cao hơn mức bình thường thì ngay lập tức cơ thể sẽ phát sinh bất thường. Lúc này, dù chỉ là cảm nhẹ thì cơ thể cũng cảm thấy run cầm cập và bắt đầu ho. Nếu thân nhiệt giảm hơn so với bình thường thì toàn bộ quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm lại. 

Tương tự vậy, nếu nhiệt độ của da vượt mức bình thường thì cũng sẽ phát sinh vấn đề. Không phải là 100% nhưng đa số những người sắc mặt đỏ hoặc dễ bị bốc hỏa có phần trên cơ thể bị nóng nhất là phổi. Theo Đông y, phổi và da có mối liên hệ mật thiết đến mức Có câu “phế chủ bì mao” (phổi quyết định da, lông). Vốn dĩ, phổi khỏe mạnh thường xuyên tiếp xúc với không khí lạnh nên nhiệt độ hơi thấp hơn một chút. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị nóng thì dần dần phổi sẽ bị khô, nếu tình trạng này lặp lại nhiều đến cả da cũng sẽ bị khô và trở nên nhạy cảm.

Sức nóng từ bên ngoài cũng làm cho nhiệt độ da tăng lên. Dễ thấy nhất là hiện tượng da bị đỏ ửng lên khi chúng ta chơi đùa ngoài biển hay trong bể bơi suốt cả ngày vào mùa hè. Tia tử ngoại quá mạnh sẽ gây tác động rất xấu cho da. Hơn nữa, tia tử ngoại cũng chính là thủ phạm gây lão hóa da. Tia tử ngoại (UV) được chia thành 3 loại là UVA, UVB và UVC dựa theo bước sóng, trong đó loại UVA và UVB xâm nhập đến tận lớp trung bì và làm cho da bị lão hóa. Cơ thể quá lạnh cũng có thể trở thành vấn đề. Khi cơ thể bị lạnh, dù là do thể chất hoặc do vừa sinh nở, quá trình trao đổi chất đều bị chậm lại. Cuối cùng, nếu các chất dinh dưỡng cần thiết không được phân bổ thích hợp và tốc độ tái tạo da cũng giảm xuống thì dù có sử dụng mỹ phẩm tốt đến đâu, da cũng không sáng lên được.

#detox365 #lamdep365 #thanhloccothe365

Tamashii Teahouse - Trà thảo mộc trái cây thanh lọc cơ thể toàn diện

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận