Tất tần tận về Trà thảo mộc hoa Cúc (Charmomile)

Tất tần tận về Trà thảo mộc hoa Cúc (Charmomile)

Nhân dịp được một hôm ngồi nhâm nhi cốc trà Golden Chamomile của Tamashii ngon thật sự, thì mình muốn viết một bài chia sẻ thông tin về loại trà này cũng như là một chút câu chuyện về loài hoa cúc này.

Chamomile, điển hình là hoa cúc La Mã, là một trong những loại trà thảo dược không chứa caffeine được sử dụng rộng rãi nhất, cũng như một thành phần phổ biến trong hỗn hợp thảo dược. Chamomile chỉ là tên gọi chung cho loài hoa cúc, còn ở từng vùng thì sẽ lại có tên riêng khác nhau, ví dụ như có 2 giống chính là Matricaria chamomilla – giống hoa cúc Đức (German Chamomile), và Chamaemelum noble –  hoa cúc La Mã, hay là hoa cúc Anh. 

Nói về sự khác nhau thì theo như mình tìm hiểu trên mạng, hoa cúc La Mã có mùi vị táo nhẹ và thanh, trong khi đó hoa cúc Đức thường sẽ có mùi vị ngọt hơn. Thêm vào đó, hàm lượng tinh dầu chiết xuất từ hoa cúc La Mã cũng nhiều hơn so với hoa cúc Đức. Ngoài ra thì kích thước về lá và hoa của 2 giống này cũng có sự khác biệt nhất định. Nhưng nhìn chung thì mùi hương và công dụng của 2 loài hoa này đều như nhau. Loài hoa này được tìm thấy ở các vùng đông dân cư ở khắp Châu Âu cũng như là vùng ôn đới châu Á, sau đó được du nhập rộng rãi vào các vùng ôn đới ở Bắc Mỹ và Úc. Theo truyền thống, nó được tiêu thụ như một thức uống trước khi đi ngủ hoặc hỗ trợ giấc ngủ, hoặc bất cứ lúc nào trong ngày vì tác dụng làm dịu nói chung của nó.

Chamomile có một lịch sử lâu dài trong việc sử dụng trà truyền thống. Theo một tài liệu, việc sử dụng của nó có từ năm 1550 trước Công Nguyên ở Ai Cập, và nó đã được sử dụng ở châu Âu kể từ thế kỷ thứ nhất. Trà hoa cúc có tác dụng thúc đẩy sự bình tĩnh và giảm lo lắng, điều trị chứng mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ, ngoài ra trà hoa cúc còn được sử dụng để giải quyết các vấn đề về dạ dày và điều trị các vấn đề tiêu hóa, bao gồm loét, tiêu chảy và buồn nôn. Một đánh giá năm 2010 ghi nhận các thử nghiệm lâm sàng trên trà hoa cúc có tác dụng như một chất gây ngủ. Có một số bằng chứng cho thấy trà hoa cúc có tác dụng chống co giật và ức chế thần kinh trung ương, và một trong những thành phần của nó, apigenin, hoạt động trên cùng các thụ thể như benzodiazepin (một loại thuốc chống lo âu được sử dụng rộng rãi), có tác dụng gây ngủ giống như benzodiazepine. 

Không chỉ vậy, Chamomile cũng đã được đề nghị để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, một rối loạn giấc ngủ nguy hiểm tiềm tàng đặc trưng bởi sự ngừng thở và thường xuyên liên quan đến việc ngủ ngáy. Việc uống trà hoa cúc giúp hỗ trợ giấc ngủ chỉ là một trong nhiều công dụng chữa bệnh đã được nghiên cứu. Giống như nhiều loại trà thảo mộc khác, trà hoa cúc cũng được biết là có tác dụng chống oxy hoá và kháng khuẩn mạnh mẽ, chống viêm, chống co thắt và giảm cholesterol. Ngoài ra, trà hoa cúc còn giúp giảm lượng đường trong máu, nên được khuyến cáo sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc làm giảm tác hại của bệnh tiểu đường. Riêng đối với hệ tiêu hoá, trà hoa cúc còn giúp giảm chứng trào ngược axit hoặc ợ nóng.

Sau khi đọc bài viết này, bạn hãy thử dành thời gian để pha và sau đó uống một tách trà thảo mộc hoa cúc trước khi đi ngủ. Mỗi lần uống trà Chamomile, mình lại có một cảm giác rất thư thái, dễ chịu. Dù biết là trà thảo mộc rất tốt cho sức khoẻ, nhưng mình vẫn muốn tìn hiểu kĩ xem nó có tác dụng cụ thể như thế nào. Và sau khi tìm hiểu kĩ mình mới nhận ra rằng, trà hoa cúc này thật sự chính là thứ mình cần. Bạn hãy thử ngay đi nào, mình tin là bạn sẽ thấy hài lòng với điều này 

← Bài trước Bài sau →