Già đi dần dần #suckhoe365

Già đi dần dần #suckhoe365

Chúng ta thường cho rằng việc ngăn ngừa lão hóa sẽ tốn nhiều chi phí và công sức. Đúng là cũng có những cách thức tốn kém như vậy. Nhưng bạn cũng có thể ngăn ngừa lão hóa bằng những thói quen nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày. Hiểu rõ nguyên nhân khiến cho giải pháp trở nên đơn giản.

1. Giữ gìn dương khí

Có thể bạn cảm thấy khái niệm “dương khí” thật trừu tượng. Ngày nay, chúng ta có thể coi “dương khí” tương tự như thân nhiệt của con người. Không làm giảm nhiệt độ cơ thể có nghĩa là bạn có thể bảo toàn dương khí.

Hẳn sẽ có người hỏi ngược lại rằng chẳng phải thân nhiệt chúng ta vốn luôn ổn định sao. Tất nhiên, con người cũng giống như những động vật có vú khác, là động vật đẳng nhiệt. Tuy nhiên, khá khó để tìm thấy những người có thể duy trì nhiệt độ cơ thể khỏe mạnh. Có nhiều người bị giảm nhiệt độ do những thói quen sai lầm.

Chẳng hạn, khi trời dịu mát nhưng mặc quần áo quá mỏng hoặc thói quen đi chân trần, thói quen cởi trần vào mùa hè và ăn thức ăn lạnh, đều là những con đường nhanh chóng dẫn đến hạ thân nhiệt và gây lão hoá.

Nhiệt độ cơ thể cũng liên quan đến khả năng miễn dịch. Nếu thân nhiệt giảm 1°C, khả năng miễn dịch giảm hơn 30%. Chúng ta sẽ dễ bị ốm vặt khi hệ miễn dịch suy giảm. Một người thường xuyên đau ốm sẽ bị lão hóa nhanh hơn. Khi đó, thậm chí cả khi còn trẻ, cơ thể bạn cũng có thể già hơn nhiều, cả bên trong lẫn bên ngoài. Để giữ gìn dương khí, sẽ rất tốt nếu chúng ta quan tâm hơn đến việc giữ ấm cơ thể. Khi gió lạnh bắt đầu thổi, đi tất, mặc áo khoác, giữ ấm phần bụng và không ăn quá nhiều thực phẩm lạnh sẽ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa lão hóa. Nếu dễ bị ốm yếu, mệt mỏi nghiêm trọng vào thời điểm giao mùa, bạn nên sử dụng khăn quàng cổ hoặc dùng miếng dán để giữ ấm phần gáy.

2. Tìm hiểu theo lý thuyết về chức năng của dạ dày

Mọi người thường nghĩ chúng ta cần ăn những thực phẩm đặc biệt là chú ý chăm sóc đặc biệt để giữ gìn chức năng hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, bạn có thể chăm sóc dạ dày hiệu quả chỉ bằng cách tuân theo những nguyên tắc cơ bản. Ăn khi đói và dừng lại khi cảm thấy no. Quy tắc này nghe thì có vẻ quá đơn giản, nhưng lại không có nhiều người tuân thủ theo được. Chúng ta ăn ngay cả khi không đói, đôi lúc ăn quá mức nữa. Có nhiều trường hợp ăn quá mức do vẫn muốn ăn thêm dù đã no. Nếu nhìn lại những ngày vừa qua, bạn sẽ thấy rằng có khá nhiều ngày bạn bị ăn quá mức như vậy.

Ăn quá nhiều và việc ăn uống vô độ lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày phải làm quá sức, dần dần chúng ta thậm chí sẽ không nhận thức được bản thân đang no hay đói. Chúng ta cần cố gắng điều chỉnh thói quen ăn uống dù muộn màng, nhưng không dễ dàng để thay đổi thói quen vì chính bản thân chúng ta cũng không rõ mình đang ở trong trạng thái nào. Tuy nhiên, những thói quen ăn uống này làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thay đổi là điều thiết yếu.

Cách tốt nhất để biết bản thân còn đói hay không là ăn thật chậm rãi và tập trung. Không phải tập trung vào công việc hay học tập mà lại là việc ăn uống sao? Nếu bạn chưa hiểu rõ, hãy cùng nhớ lại thói quen ăn uống của mình nhé. Thay vì cảm nhận hương vị của thực phẩm, bạn lại tập trung xem ti vi hoặc điện thoại di động đúng không?

Thời gian dùng bữa càng ngắn, bạn càng để rơi vào trạng thái ăn quá nhiều mà vẫn chưa cảm thấy no bụng. Chúng ta hãy thử tập trung vào bữa ăn, nhai lâu hơn và thưởng thức hương vị món ăn nhé. Sau đó, bạn có cảm giác no khi đã ăn đủ là như thế nào, bạn sẽ thấy thoả mãn hơn rất nhiều dù ăn cùng lượng thức ăn như bình thường. Những người có hệ tiêu hóa bốn suy yếu cũng nên có thói quen uống trà đương quy. Đương quy là một loại dược liệu có tác dụng bổ máu tuyệt vời. Những người có hệ tiêu hóa yếu không thể tiêu hoá và hấp thu hết dưỡng chất ngay cả khi họ ăn đồ chất lượng, điều này sẽ cản trở quá trình tạo máu trong cơ thể. Đương quy có thể giải quyết phần nào vấn đề này.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận