Lý do diễn ra sự lão hóa #suckhoe365

Lý do diễn ra sự lão hóa #suckhoe365

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về lão hóa. Về mặt di truyền, lão hóa liên quan tới telomere của tế bào. Telomere chỉ cấu trúc đặc thù không chứa gen nằm ở đầu mút của nhiễm sắc thể. Bản thân các tế bào liên tục phân chia từ khi chúng được sinh ra cho đến lúc chết đi, chiều dài của telomere bị rút ngắn hơn sau mỗi lần phân chia. Cuối cùng, khi chỉ còn lại nút thắt thì quá trình sao chép tế bào dừng lại và khi đó tế bào sẽ chết đi. Tất nhiên, câu chuyện về telomere vẫn là một lý thuyết và cần phải nghiên cứu nhiều hơn.

Nhưng dù thuyết về telomere có đúng hay không, chúng ta vẫn đang trong quá trình lần mò tìm kiếm các phương pháp gây ảnh hưởng đến các đơn vị di truyền. Chúng ta phải tìm hiểu kỹ quá trình lão hóa thì mới có thể tìm ra nguyên nhân và phương pháp cải thiện hiện tượng này.

1. Lão hóa là quá trình suy giảm sức sống

Dù là người chưa có con đi nữa thì cũng biết răng trẻ em lúc nào cũng hoạt động liên tục không biết mệt và chúng có thân nhiệt cao hơn người lớn. Mặt khác, những người lớn tuổi thường chậm chạp và không có ai chạy nhảy nhiều như trẻ nhỏ. Ngoài ra, hầu hết mọi người nhận thấy mình dễ cảm thấy nóng khi còn trẻ, và càng ngày càng lạnh hơn khi họ già đi

Lý do là khi bạn già đi, dương khí hay sức sống của cơ thể bị giảm đi. Trong Đông y, quá trình lão hóa được xem là quá trình suy giảm sức sống. Khi còn là một đứa trẻ, cơ thể ta nhiều sức sống nhất. Vì vậy, trẻ nhỏ rất khó ngồi yên một chỗ và luôn tràn đầy năng lượng. Nhưng khi giai đoạn dậy thì đi qua và tuổi ngày càng cao thì sức sống càng giảm dần. Quá trình trao đổi chất cũng giảm và tốc độ phục hồi của cơ thể sẽ chậm lại. Chúng ta sẽ thích ngồi một chỗ hơn là đi lại xung quanh, và càng trở nên nhạy cảm hơn với cái lạnh. Vì vậy, trong Đông y có khái niệm về các giai đoạn của cuộc sống như sau: "Chạy nhảy khi còn nhỏ, đi bộ khi trưởng thành, ngồi yên khi lớn tuổi và nằm một chỗ khi về già”

Nếu xét ngược lại, bạn có thể ngăn ngừa lão hóa bằng cách giữ gìn cơ thể để sức sống không giảm đi. Tất nhiên, con người chỉ có thể ngăn chặn sự lão hóa một phần nào đó Tuy có khá nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến sức sống trong cơ thể nhưng chỉ cần chú ý chăm sóc sức khỏe bên trong cơ thể cũng có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa

2. Dạ dày mạnh khỏe, tuổi trẻ tự nhiên tìm đến

Đề mục này có lẽ bạn sẽ thấy có đôi chút nghi ngờ. Tất nhiên, dạ dày khỏe mạnh sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn, nhưng việc đó thì có liên quan gì đến lão hóa?

Trong Đông y Hàn Quốc, có một bài luận nổi tiếng tên là "Thiện cổ thiên chân luận". Bài viết này đề cập đến sinh lý và lão hóa của cơ thể con người, giải thích quá trình phát triển và lão hóa của con người trong từng khoảng thời gian từ bảy đến tám năm. 

Trong số đó có một nội dung như sau: "Đến 35 tuổi, mạch dương minh bị suy giảm, tóc rụng và sắc mặt nhợt nhạt". Bạn không cần quá bất ngờ về những thuật ngữ mới lạ này. Bạn sẽ nghĩ chủng khó hiểu khi nhìn âm Hán nhưng thực ra chúng lại rất dễ hiểu. Trong kinh mạch thì mạch dương minh là chỉ kinh túc đường minh vị.  Nói cách khác, khái niệm này đề cập đến chức năng của dạ dày. 

Tức là, khí bạn đến tuổi 35, chức năng của dạ dày sẽ dần suy giảm, làn da trở nên xấu đi, sự lão hóa bắt đầu thể hiện rõ rệt. Nghĩ kỹ hơn, bạn có thể thấy rằng lão hóa và chức năng của dạ dày Có mối liên hệ với nhau. Cụ thể là việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết qua việc ăn những đồ ăn tốt cho sức khỏe. Để duy trì độ đàn hồi của da, phải cung cấp đủ độ ẩm và dưỡng chất. Nếu chức năng của dạ dày kém, cơ thể sẽ khó có thể hấp thụ dưỡng chất hơn so với khi dạ dày của bạn ở trạng thái bình thường. Giống như dương khí, tuổi tác càng cao, chức năng của dạ dày sẽ suy yếu dần. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa sự lão hóa bằng việc tăng cường chức năng của dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các kích thích.

Tamashii Teahouse - Trà thảo mộc detox thanh lọc cơ thể toàn diện

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận