Thực đơn 4 tuần chống lão hóa với trà thảo mộc Tamashii

Thực đơn 4 tuần chống lão hóa với trà thảo mộc Tamashii

Tuần thứ 1

 

ĐÁNH THỨC DẠ DÀY NGỦ QUÊN

Dù chúng ta có ăn các loại đồ ăn quý giúp trường sinh bất lão mà không hấp thụ được thì cũng coi như vô dụng. Hơn nữa, chức năng dạ dày suy giảm cũng là khởi nguồn của sự lão hóa. Chính vì vậy, trong tuần đầu tiên, chúng ta cần thúc đẩy chức năng dạ dày bằng táo đỏ (táo tàu). Táo đỏ chứa chất làm mềm nên những người có dạ dày bị suy yếu nhiều cũng có thể sử dụng mà không cần phải lo lắng gì. 

Mục tiêu & nguyên tắc chính

TÌM HIỂU VỀ HIỆU ỨNG NHAI GIÒN 

Hiệu ứng nhai giòn là hiệu ứng âm thanh nhai thức ăn truyền đến não làm chúng ta cảm thấy no bụng. Nếu nghe thấy những âm thanh xung quanh như tiếng ti vi hay tiếng nhạc lớn hơn âm thanh phát ra khi nhai đồ ăn thì chúng ta sẽ cảm nhận ít hơn về cảm giác no bụng. Đặc biệt, nếu thay vì âm thanh cuộc sống đời thường như tiếng nói chuyện của mọi người, chúng ta vừa ăn vừa nghe | cng tivi hoặc nghe nhạc thì lượng thức ăn ăn vào Có thể tăng lên đến 70%. Điều này cũng có nghĩa là nguy cơ ăn quá nhiều so với Lượng phù hợp cũng sẽ tăng lên. Trong tuần đầu tiên, chúng ta hãy cùng nhau học cách TP trung trọn vẹn vào bữa ăn. Dù chỉ là thói quen nhỏ song nó sẽ giúp ích rất nhiều đối với việc ngăn chặn ăn quá độ và bảo vệ chức năng dạ dày.

 

Tuần thứ 2 

TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG DẠ DÀY 

Nếu ở tuần đầu tiên, chức năng dạ dày đã được đánh thức một cách nhẹ nhàng nhờ táo đỏ thì bây giờ chúng ta sẽ cùng chính thức nâng cấp chức năng dạ dày. Gừng nổi tiếng vì hiệu quả thúc đẩy hoạt động của dạ dày và ruột, đồng thời hỗ trợ hấp thụ tiêu hóa. Bên cạnh đó, gừng cũng làm ấm cơ thể, bồi bổ dương khí và rất có ích trong việc ngăn ngừa lão hóa. 

Trong các đơn thuốc Đông y có một vị thuốc rất phổ biến và được sử dụng thường xuyên là cam thảo. Có một loại dược liệu thường được dùng trong đơn thuốc Đông y không thua kém gì cam thảo, đó chính là gừng và táo đỏ. Bài thuốc có kết hợp hai loại dược liệu gừng và táo đỏ còn được gọi là “Tam khương nhị táo”, bởi vì các bài thuốc thường sử dụng 3 nhánh gừng và 2 quả táo đỏ. Lý do gừng và táo đỏ được sử dụng nhiều trong Đông y là vì vai trò của chúng. 

Trong Đông y, hầu hết các giải thích về cơ thể đều dựa trên khí và huyết. Để dễ hiểu hơn thì khi nói đến thể lực, huyết nói tới dịch thể bao gồm máu và chất dịch. Gừng giúp bổ sung khí, táo đỏ giúp bổ sung huyết, cả hai loại dược liệu này đều lành tính nên phù hợp với hầu hết mọi người. Vì vậy nếu kết hợp sử dụng gừng và táo đỏ cùng lúc sẽ làm tăng hiệu quả và giúp ích lớn trong việc duy trì sức khỏe.

Mục tiêu & nguyên tắc chính 

ĂN THỰC PHẨM CHỐNG OXY HÓA

Một trong những giả thuyết có sức thuyết phục nhất hiện nay về lão hóa chính là giả thuyết về gốc tự do. Thuyết này cho rằng sau quá trình trao đổi chất, gốc tự do được sinh ra giống như chất cặn bã, làm phá hủy tế bào và thúc đẩy lão hóa. Vì vậy, thực phẩm có thể loại bỏ được triệt để gốc tự do đang được nhiều người quan tâm. Các thực phẩm có hiệu quả chống ôxy hóa cao được gọi là “siêu thực phẩm”. Có một số siêu thực phẩm tiêu biểu như việt quất, bông cải xanh, yến mạch, cà chua, cá hồi, hạnh nhân, cải bó xôi, vv.

Trong tuần hai, chúng ta hãy cùng vượt qua thử thách ăn những siêu thực phẩm này mỗi ngày một lần.

Tuần thứ 3 

CỦNG CỐ CƠ THỂ

Trong tuần 2, chức năng dạ dày đã được tăng cường, bây giờ ta hãy bổ sung dương khí để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ được cả những thực phẩm khác. Đông trùng hạ thảo nổi tiếng với hiệu quả bồi bổ cơ thể bị suy yếu, đặc biệt theo Đông y, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ chức năng phổi và thận, cả hai đều là cơ quan liên hệ mật thiết đến sự lão hóa.

Mục tiêu & nguyên tắc chính 

GIỮ GÌN CHỨC NĂNG DẠ DÀY

Giữ ấm cơ thể và duy trì thân nhiệt là điều cực kỳ quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa lão hóa. Đặc biệt, việc thường xuyên ăn quá nhiều thực phẩm lạnh có thể trở thành đòn chí mạng đối với chức năng dạ dày. Cần phải hết sức chú ý đến việc ăn uống nếu không muốn làm sụp đổ tòa tháp đã cất công xây dựng ở tuần hai. Trong tuần ba, chúng ta cần chú ý không ăn quá nhiều đồ tươi sống chưa được nấu chín, nước lạnh, trái cây có tính lạnh...

 

Tuần thứ 4

TĂNG NHIỆT ĐỘ CƠ THỂ 

Người cao tuổi thường bị nóng vào những ngày thời tiết lạnh, hay bị nhiễm gió lạnh. Điều này là do khi càng lớn tuổi thì dương khí và nhiệt khí càng suy giảm, cơ thể không thể chống chọi tốt với khí lạnh từ bên ngoài. Quế giúp bảo vệ cơ thể giống như đông trùng hạ thảo, tuy nhiên, nó còn cho thấy rõ hiệu quả phục hồi dưỡng khí và nhiệt khí.

Mục tiêu & nguyên tắc chính

TĂNG NHIỆT ĐỘ TỪ BÊN TRONG CƠ THỂ

Những thay đổi như thiếu dưỡng khí và cơ thể bị lạnh dần xuất phát từ bên trong. Tất nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, sự biến đổi đó sẽ lộ rõ ra cả bên ngoài, nhưng điểm xuất phát luôn là từ bên trong cơ thể. Trong tuần thứ 4, chúng ta hãy thử làm tăng nhiệt độ ở nơi sâu nhất trong cơ thể. Tắm nửa bồn người hoặc làm ấm vùng bụng dưới bằng túi sưởi cũng rất tốt để giữ gìn nhiệt khí. Vào mùa hè, khi ở lâu trong phòng máy lạnh, có một phương pháp rất hiệu quả là thường xuyên chà nhẹ tay vào nhau để tạo độ ấm, tiếp đó, ấn nhẹ vào rốn rồi mát xa xung quanh rốn

 

Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận