THỰC ĐƠN

CHI TIẾT

THÔNG TIN

lý do làn da lão hóa

Nói đến chăm sóc làn da nhiều người chỉ nghĩ tới việc dùng mỹ phẩm để chăm sóc bên ngoài như tránh môi trường khô hoặc đắp mặt nạ hay mát xa định kì. Đương nhiên đó cũng là những việc cần thiết, nhưng quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn cả việc đó, là chăm sóc từ bên trong.

Nếu nhìn kĩ vào cấu tạo của làn da, ta có thể dễ dàng biết được lý do phải chăm sóc bên trong làn da. Làn da trông có vẻ rất mỏng nhưng thực ra lại được hình thành từ: lớp biểu bì (thượng bì, gồm 4 lớp), bên dưới là lớp trung bì và lớp hạ bì (mỡ). Phần da chúng ta nhìn thấy được thuộc lớp biểu bì nên để có được làn da sáng và sạch thì phải cung cấp đủ độ ẩm và các chất dinh dưỡng cho biểu bì. Nói cách khác, lớp này phải nhận được máu sạch và khỏe.

Khác với lớp trung bì, ở biểu bì không có các mạch máu nên nó không thể nhận trực tiếp chất dinh dưỡng cần thiết từ máu, Như vậy, trạng thái bên ngoài của làn da đều là do lớp. trung bì quyết định. Vậy thì các tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của lớp trung bì là gì?

1. Kiểm soát được dạ dày thì mới điều chỉnh được làn da

Đông y cho rằng “dương minh mạch suy diện thủy tiêu” (mạch dương minh suy yếu thì sắc diện không tốt). Giải thích một cách đơn giản thì mạch dương minh đại diện cho chức năng của dạ dày. Nếu nói theo ngôn ngữ hiện đại, câu này có nghĩa là nếu chức năng của dạ dày giảm sút thì sắc mặt cũng sẽ xấu đi. Nếu thử suy nghĩ một chút thì sẽ thấy điều này là đương nhiên. Đó là vì các chất dinh dưỡng mà cơ thể của chúng ta sử dụng đều đến từ thức ăn đã tiêu hóa ở dạ dày.

Vậy nguyên nhân nào khiển dạ dày không được khỏe? Yếu tố gây ảnh hưởng lớn nhất tất nhiên là thức ăn vì dạ dày là nơi tiêu hóa thức ăn. Nếu dạ dày thường xuyên phải làm việc quá sức thì không thể nào khỏe mạnh được.

Các thức ăn tiêu biểu làm suy giảm chức năng dạ dày là thực phẩm chế biến sẵn, rượu, bột mỳ, thức ăn mặn và đồ ngọt. Thức ăn có chứa đường nhân tạo không chỉ gây cản trở cho tiêu hóa mà còn làm tăng gốc tự do, phá hủy collagen nên độ đàn hồi của da cũng bị suy giảm.

Đồ ăn mặn gây mất nước. Do cơ thể thiếu nước nên da cũng tự nhiên bị khô và dễ sinh ra nếp nhăn hoặc thành ra sần sùi. Rượu là đồ uống sinh rất nhiều nhiệt, làm cơ thể khô. Thực tế, thành phần cồn của rượu làm mao mạch da nở rộng khiến nước thoát ra ngoài nhiều hơn.

Theo Đông y, các món ăn từ bột mỳ gây cản trở quá trình chuyển hóa và làm cho cơ thể nặng nề. Nếu thỉnh thoảng bạn mới ăn một lần thì không sao, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên thì nó sẽ trở thành thủ phạm gây ra nhiều vấn đề cho da. Thực phẩm chế biến có chứa nhiều chất phụ gia như các loại muối sunfat cũng có thể gây ra chứng viêm da.

2. Đáp án đúng là máu

Ai trồng cây cũng đều thấy rằng dù không phản ứng linh hoạt như thú nuôi, nhưng hoa cũng rất nhạy cảm với tâm sức của người trồng. Nếu bón phân tốt và tưới nước sạch đầy đủ thì cây tràn đầy sức sống, nhưng dù chỉ một ngày quên tưới nước thì cây sẽ héo ngay.

Da cũng giống như vậy. Da khỏe mạnh khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước thông qua máu. Nếu không được như vậy, da sẽ trở nên sần sùi và mất độ sáng. Do đó để duy trì da khỏe mạnh và sạch sẽ bạn phải kiểm tra chất lượng máu. Phải kiểm tra máu cả về lượng và chất. Nếu lượng máu không đủ thì lượng dinh dưỡng cung cấp cũng sẽ bị thiếu.

Hiện tượng thiếu máu thực ra phần nhiều là do bẩm sinh, tuy nhiên vấn đề này không phải là không thể cải thiện. Có thể bổ sung máu qua thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, cân đối và uống đủ nước. Vì vậy, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe, cắt giảm quá nhiều lượng thức ăn hấp thụ thì sẽ ảnh hưởng rất xấu tới da. Đó là lý do mà phương pháp Detox kiêng ăn chỉ uống là vô cùng nguy hiểm và ảnh hưởng rất tệ đến cơ thể.

Lượng đủ mà chất thiếu thì cũng không có tác dụng. Điều này tương tự với việc khi xảy ra lũ lụt thì nước tràn ngập nhưng lại rất khó tìm được nước có thể uống.

3. Nhan sắc và giấc ngủ

Vào một ngày không ngủ đủ giấc, hãy nhìn xem quầng thâm dưới mắt bạn có chảy xệ đến tận cằm không. Khi nhìn mọi người, khuôn mặt phủ một lớp trang điểm dày cũng phần nào phản ánh điều đó. Trên thực tế, một nghiên cứu ở Thụy Điển đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa vẻ đẹp của làn da với giấc ngủ.

Thí nghiệm được thực hiện trên 23 đối tượng nam, nữ trong độ tuổi từ 18-31. Đầu tiên, họ được ngủ trong 8 tiếng rồi chụp hình lại, sau đó, vẫn những đối tượng này không được ngủ trong vòng 31 tiếng, rồi chụp một bức hình giống hệt. Tiếp đến họ đưa cho người khác hai bức hình này một cách ngẫu nhiên. Điều đáng ngạc nhiên là dù hai tấm ảnh đều chụp cùng một người, nhưng người kia lại chọn những bức hình được chụp sau khi ngủ 8 tiếng và nhận xét là những bức hình để có sức hút hơn, Điều này hoàn toàn dễ hiểu nếu chúng ta kết đến những gì xảy ra với làn da trong giấc ngủ,

Trong khi chúng ta ngủ, các chất tích tụ ở lớp da ngoài cùng sẽ được loại bỏ, đồng thời lớp da mới bên trong cũng liên tục tái sinh, Tuy nhiên nếu thiếu ngủ, thì quá trình này sẽ diễn ra không trọn vẹn. Và tất nhiên da sẽ trở nên xám xịt.

Theo Đông y, giấc ngủ có quan hệ mật thiết với làn da đẹp. Ban ngày, người khỏe mạnh hoạt động sẽ sinh ra nhiệt trong cơ thể, trong thời gian ngủ thì nhiệt sẽ dịu bớt. Tuy nhiên nếu không ngủ đủ giấc thì nhiệt không được giảm bớt và phần nhiệt còn dư sẽ tích lũy lại. Nếu việc này lặp lại liên tục thì cơ thể sẽ trở nên nóng hơn và khô dần.

4. Da cũng cần có nhiệt độ thích hợp

Có lẽ ai cũng biết thân nhiệt bình thường của con người là 36,5°. Tuy nhiên, thân nhiệt bình thường của chúng ta không chính xác đến vậy. Nếu nói một cách chi tiết thì nhiệt độ mỗi bộ phận cơ thể đều có đôi chút chênh lệch. Thực tế, nhiệt độ tối ưu của da là 31, thấp hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể. Bởi vì nách là nơi có nhiệt độ gần với nhiệt độ bên trong cơ thể nhất, lại dễ đo nhiệt độ ở đây, nên nách được quy định là vị trí tiêu chuẩn để đo nhiệt độ của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu thân nhiệt vượt ra ngoài khoảng bình thường thì dù ở vị trí nào trên cơ thể cũng phát sinh vấn đề. Nếu nhiệt độ cao hơn mức bình thường thì ngay lập tức cơ thể sẽ phát sinh bất thường. Lúc này, dù chỉ là cảm nhẹ thì cơ thể cũng cảm thấy run cầm cập và bắt đầu ho. Nếu thân nhiệt giảm hơn so với bình thường thì toàn bộ quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm lại.

Tương tự vậy, nếu nhiệt độ của da vượt mức bình thường thì cũng sẽ phát sinh vấn đề. Không phải là 100% nhưng đa số những người sắc mặt đỏ hoặc dễ bị bốc hỏa có phần trên cơ thể bị nóng nhất là phổi. Theo Đông y, phổi và da có mối liên hệ mật thiết đến mức Có câu “phế chủ bì mao” (phổi quyết định da, lông). Vốn dĩ, phổi khỏe mạnh thường xuyên tiếp xúc với không khí lạnh nên nhiệt độ hơi thấp hơn một chút. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị nóng thì dần dần phổi sẽ bị khô, nếu tình trạng này lặp lại nhiều đến cả da cũng sẽ bị khô và trở nên nhạy cảm.

Sức nóng từ bên ngoài cũng làm cho nhiệt độ da tăng lên. Dễ thấy nhất là hiện tượng da bị đỏ ửng lên khi chúng ta chơi đùa ngoài biển hay trong bể bơi suốt cả ngày vào mùa hè. Tia tử ngoại quá mạnh sẽ gây tác động rất xấu cho da. Hơn nữa, tia tử ngoại cũng chính là thủ phạm gây lão hóa da. Tia tử ngoại (UV) được chia thành 3 loại là UVA, UVB và UVC dựa theo bước sóng, trong đó loại UVA và UVB xâm nhập đến tận lớp trung bì và làm cho da bị lão hóa. Cơ thể quá lạnh cũng có thể trở thành vấn đề. Khi cơ thể bị lạnh, dù là do thể chất hoặc do vừa sinh nở, quá trình trao đổi chất đều bị chậm lại. Cuối cùng, nếu các chất dinh dưỡng cần thiết không được phân bổ thích hợp và tốc độ tái tạo da cũng giảm xuống thì dù có sử dụng mỹ phẩm tốt đến đâu, da cũng không sáng lên được.

CALL TO ACTION

CHỈ CÓ 10% PHỤ NỮ VIỆT NAM CHĂM SÓC DA ĐẠT 90% HIỆU QUẢ TỐI ĐA

Làn da sạch, sáng, trắng trẻo và căng mịn là vớc mơ của tất cả mọi người. Thông tin về da cũng rất đa dạng phong phú. Có lẽ ai cũng từng có lúc quan tâm đến làn da và đã có kinh nghiệm tìm kiếm thông tin về lĩnh vực này. Vấn đề là trừ khi có người quản lý như các nghệ sĩ, còn bình thường ít ai có khả năng thử một lúc vài phương pháp. Thậm chí đắp mặt nạ dưỡng da rồi ngủ quên cũng không phải chuyện hiếm. Nhưng không thể cứ phó mặc làn da cho dòng chảy của lão hóa được. Điều chúng ta cần là một quá trình lựa chọn. Để lựa chọn được hiệu quả thì phải tìm hiểu tình trạng hiện tại của cơ thể, vì xét cho cùng, cơ thể không khỏe mạnh thì làn da cũng không thể khỏe mạnh.

Phải biết được cơ thể đang ở tình trạng khô hay ẩm. Nếu cơ thể khô thì làn da đương nhiên cũng khô. Cơ thể ẩm chứng tỏ quá trình chuyển hóa nước không diễn ra thuận lợi và các chất dinh dưỡng không thể đến được đến nơi cần đến. Để dễ hiểu, bạn Có thể liên tưởng đến hiện tượng sau khi bạn tắm xong phòng tắm ngột ngạt đầy hơi nước. Nước và các chất dinh dưỡng không thể tỏa đi đồng đều khắp cơ thể mà tắc lại không đúng chỗ. Khi đó, dĩ nhiên làn da cũng không thể khỏe mạnh.
Sau khi hiểu được cơ thể và tình trạng làn da, ta cần xác định vấn đề nằm ở đâu. Phải bổ sung đúng phần thật sự thiếu cho da thì mới Có thể có được làn da đẹp. Vậy thì đây là các nguyên nhân gây ra vấn đề cho da?


Hầu hết các cách chăm sóc da mặt hiện nay đều đang lãng phí 80% công sức và tiền bạc mà chỉ thu được 20% giá trị thật sự

Vì vậy bước quan trọng nhất để đạt tối ưu là bạn phải chuẩn đoán được độ ẩm và thân nhiệt của bạn, sau đây là cách để bạn chuẩn đoán cơ thể:

 • Chuẩn đoán độ ẩm 
 • *** Người cơ thể khô 
 • 1. Thường xuyên khát nước hoặc miệng hay bị khô. Hoặc thường xuyên uống nước 
 • 2. Lau nước trên mặt sau khi rửa mặt sẽ thấy khô 
 • 3. Nếu ở nơi không khí khô thì mũi hoặc cổ dễ bị khô 
 • 4. Mặt dễ nóng bừng lên vào buổi chiều muộn hoặc tối 
 • 5. Không đi đại tiện mỗi ngày hoặc nếu có đi mỗi ngày thì phân cũng bị cứng 
 • *** Người cơ thể ẩm 
 • 1. Không hay khát nước và không uống nhiều 
 • 2. Thuộc diện phân mềm và thường xuyên tiêu chảy 
 • 3. Khi thức dậy vào buổi sáng thì cơ thể nặng nề và dễ bị sưng phù 
 • 4. Cảm thấy tỉnh táo nếu đổ mồ hôi do vận động hoặc tắm 
 • 5. Đầu óc thường nặng nề và kém thông suốt 
 • Chuẩn đoán nhiệt 
 • *** Người cơ thể lạnh 
 • 1. Tay chân thường xuyên lạnh cóng 
 • 2. Dễ bị cảm lạnh và ghét gió máy lạnh thổi trực tiếp vào người 
 • 3. Thường xuyên bị cảm, cúm. Hoặc cứ đến giai đoạn giao mùa là bị cảm, cúm 
 • 4. Vào mùa hè cũng nhất định phải đắp bụng mới ngủ được 
 • 5. Nếu ăn các loại đồ lạnh như kem thì phân bị mềm hoặc tiêu chảy 
 • *** Người cơ thể nóng 
 • 1. Nhạy cảm với cái nóng, hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn người khác 
 • 2. Hầu như không bị cảm, cúm 
 • 3. Thường xuyên tức ngực, hay đau đầu, mắt dễ xung huyết 
 • 4. Hay thèm ăn và không bị đầy bụng 
 • 5. Sờ vào da thấy nóng 
 • QUẢN LÝ CHẤT ĐẤT 
 • Sức khỏe của cơ thể và sức khỏe của da cũng giống như đồng ruộng. Chất đất của ruộng rất quan trọng. Có ruộng ngay từ đầu đã có chất đất tốt và cũng có ruộng không được như vậy. Tình trạng sức khỏe có thể thể hiện rõ ở da ngay từ khi chào đời. Tuy nhiên, đất tốt cỡ nào mà không được chăm sóc tốt thì cũng trở thành ruộng không thể trồng trọt được. Trái lại, nếu cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, thì dù ban đầu chất đất không được tốt, ta cũng có thể tạo nên một thửa ruộng màu mỡ. 
 • Da cũng vậy, tùy theo cách chăm sóc mà có khả năng biến đổi đến mức độ nào đó. Chúng ta hãy dành tuần đầu tiên để nâng cấp lại “chất đất” đã bị bỏ mặc từ lâu cho da. Nếu là người có thể trạng khô, trước tiên cần tập trung vào độ ẩm. Kể cả nếu bạn vốn không phải là người uống nhiều nước cũng hãy lập mục tiêu để một ngày uống được 5 cốc nước. 
 • Nếu với bạn, một ngày uống 1 cốc nước là điều khó khăn thì tốt hơn là hãy bắt đầu từ 2 - 3 cốc rồi dần dần tăng lượng nước lên. Làm như vậy, chẳng bao lâu bạn sẽ có thể uống hết lượng nước cần thiết cho một ngày. Bên cạnh đó, hãy thử dừng sử dụng những thức uống dễ làm khô da như cà phê, trà, rượu bia trong vòng một tuần để xác thực rõ hiệu quả. Những người thuộc thể trạng ẩm thường gặp vấn đề do chức năng trao đổi chất giảm. Những người này cần có thời gian để phát tán chất thải ra ngoài. Vận động nhẹ để thoát mồ hôi cũng giúp thúc đẩy trao đổi chất.

Mục tiêu & Nguyên tắc chính

KIỂM SOÁT ĐỘ ẨM 

Có những loại thực phẩm thích hợp với tất cả các loại da, nhưng nhu cầu bổ sung cấp kỳ của mỗi người lại mỗi khác. Trong tuần đầu tiên, chúng ta hãy chăm sóc cơ thể mình sao cho thích hợp.

Nếu là típ người da khô, cần lựa chọn nước đương quy nhuận khí với tác dụng dưỡng ẩm cho da,

Nếu là típ người da ẩm và chức năng trao đổi chất kém thì có thể làm giảm độ ẩm cơ thể bằng nước trần bì thải độc

Nước đương quy nhuận khí là dược liệu có hiệu quả nổi trội trong việc giúp tuần hoàn máu và tạo máu. Cà chua được sử dụng cùng có hàm lượng vitamin C phong phú giúp thúc đẩy tổng hợp collagen, tạo ra chất dịch làm mềm da. Thêm vào đó, cà chua và cà rốt có hiệu quả cao trong chống ôxy hóa nên giúp ngăn ngừa lão hóa da, đồng thời chúng còn chứa nhiều loại vitamin phong phú hỗ trợ chăm sóc sức khỏe da.

Nước trần bì thải độc tốt cho hoạt động trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt hiệu quả đối với những người vốn có hoạt động trao đổi chất không tốt. Trần bì giúp loại bỏ các loại chất thải tích tụ trong cơ thể, hoạt hóa quá trình trao đổi chất giúp hồi phục sức khỏe. Ớt chuông giúp làm giảm cholesterol, lọc máu và thúc đẩy tuần hoàn máu. Táo có tác dụng chống ôxy hóa và giúp tuần hoàn khí huyết nên có thể dùng chung với trần bì và ớt chuông

 • ĐỒ ĂN VÀ GIẤC NGỦ LÀ THUỐC BỔ 
 • Tuần thứ hai là thời kỳ tìm lại nhiệt độ của da. Tất nhiên, chúng ta vẫn đang uống nước thảo dược thải độc nhưng giống như bỏ đá lạnh vào nước đun sôi rồi nhóm lửa từ bên dưới thì nước sẽ vẫn cứ sối, chỉ khi chúng ta tạo được thói quen sinh hoạt đúng thì mới có thể nhanh chóng kiểm soát được nhiệt độ. 
 • Có hai phương pháp tốt nhất để điều chỉnh lại nhiệt độ đang bị sai lệch, đó chính là ăn và ngủ, cả hai đều có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.Nếu là người có cơ địa lạnh, tất nhiên, cần phải tránh những món ăn lạnh, nếu là người nhiều nhiệt cần phải tránh những thức ăn nóng. Đặc biệt, nước lạnh hay các sản phẩm kem lạnh chẳng khác nào thuốc độc đổi với những người có cơ địa lạnh. 
 • Không cần phải điều chỉnh thực đơn hằng ngày dựa theo các thành phần dưỡng chất của thực phẩm, nhưng cần ngưng ngay các thực phẩm như nước lạnh và sản phẩm từ kem. Trường hợp của người nhiều nhiệt cũng tương tự như vậy. Dù chỉ là một tuần thì cũng nên tránh các món ăn quá cay và món rán nhiều dầu. 
 • Tiếp theo chúng ta hãy cùng xem xét lợi ích của giấc ngủ. Dù cũng có nhiều người tập trung tinh thần để điều chỉnh ăn uống nhưng rất ít người người đầu tư vào giấc ngủ. Tuy nhiên giác ngủ cũng quan trọng như việc ăn uống. 
 • Thời gian ngủ là lúc chúng ta đã kết thúc công việc trong ngày và nghỉ ngơi, là thời gian để hồi phục sức lực, chuẩn bị năng lượng cho ngày mới. Vì vậy cần đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ, dù thời gian ngủ như nhau nhưng chỉ khi ngủ 1 giấc thật sâu thì cơ thể mới được khôi phục hoàn toàn, chúng ta hãy dành ra 2-3 ngày trong 1 tuần để tập trung vào giấc ngủ. Trước thời gian ngủ 1 tiếng cần phải tránh xa điện thoại thông minh hoặc tivi. Ánh sáng phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ gây hại đến giấc ngủ. Trước khi đi ngủ, nếu có thể nên tập Yoga nhẹ nhàng hoặc thực hiện kéo giãn người.

Mục tiêu & Nguyên tắc chính

Sau khi đã có được độ ẩm phù hợp cho da, chúng ta hãy bắt tay vào việc điều chỉnh nhiệt độ của da. Cơ thể quá lạnh sẽ làm giảm chức năng trao đổi chất, vì thế da không được cung cấp đủ dưỡng chất; còn nếu cơ thể quá nóng thì da sẽ bị khô hoặc bị mẫn cảm.

Các loài sinh vật đều phát triển mạnh mẽ nhất vào mùa xuân ấm áp, vậy nên bạn phải tìm ra nhiệt độ thích hợp, không quá lạnh hay quá nóng.

Thông thường, người có cơ địa lạnh nên cải thiện các vấn đề về da bằng nước hạt óc chó. Hạt óc chó tính ấm nên giúp làm ấm cơ thể, đồng thời, nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất nên cũng giúp ích cho việc hồi phục chức năng trao đổi chất đã bị suy giảm. Hạt óc chó cũng nổi tiếng với hiệu quả ngăn ngừa oxy hóa do chứa hàm lượng Vitamin E cao. Nên ăn cùng với sữa chua và chuối, đều là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng phong phú, giúp bổ sung thể lực, hỗ trợ phục hồi chức năng của cơ thể.

Người cơ thể bị nhiệt nên uống nước bạc hà thải độ. Bạc Hà có hiệu quả tốt trong chống oxy hóa nên có thể giúp cải thiện da, có tính giải nhiệt, giải độc gan nên cũng giúp ích cho những người da nóng. Những người bị nhiệt có thể thường xuyên gặp phải các vấn đề về da hay các chứng viêm nhiễm. Bạc Hà có công dụng làm dịu và khống chế các chứng viêm nên là thực phẩm tốt cho những người này.

Bưởi cũng có hiệu quả chống ôxy hóa rất cao và bổ sung nước nên cũng có thể hỗ trợ bạc hà làm hạ nhiệt.

TÌM RA NHIỆT ĐỘ DA PHÙ HỢP

 • Chăm sóc da
 • Chăm sóc vẻ đẹp cho da từ bên trong rất quan trọng, tuy nhiên cũng cần phải chăm sóc cả bên ngoài. Trong hai tuần đầu, hầu hết những nền tảng bên trong của da đã được tập trung cải thiện, bây giờ chúng ta hãy tập trung vào vẻ bề ngoài của da.
 • Những người thuộc típ da khô nên rửa mặt bằng nước vo gạo. Vì nước vo gạo có chứa thành phần ceramicle thực vật cùng lượng vitamin B1, E dồi dào nên có tác dụng bổ sung độ ẩm tự nhiên. Vì nước vo gạo không gây dị ứng da và có thể loại bỏ chất sừng nên rất thích hợp với người có da khô, độc và da mẫn cảm. Thêm vào đó, nước vo gạo còn có hiệu quả làm trắng nên dù hơi phiền toái nhưng chúng ta hãy thử rửa mặt bằng nước vo gạo khoảng chừng 2-3 lần trong một tuần. Da có thể thay đổi nhờ nỗ lực mà chúng ta đã bỏ ra.  
 • Nếu là người hay gặp phải các vấn đề như da nhiều dầu, da nhiều mụn thì nên rửa mặt bằng nước trà xanh. Trà xanh có các chất chồng ôxy hóa như polyphenol giúp giảm lão hóa da và làm cho da căng hơn. Trà xanh còn giúp loại bỏ các chất bã ở lỗ chân lông. Bạn có thế cho bột trà xanh trực tiếp vào nước để sử dụng, hoặc dùng trà túi lọc pha với nước ấm.  
 • Tuy nhiên, khi rửa mặt bằng nước vo gạo hay trà xanh, cần phải rửa lại bằng nước sạch để không bị sót chất bã trên mặt. Đối với phụ nữ, việc dành thời gian cho da nghỉ ngơi là điều cần thiết.  
 • Mỹ phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm có nhiều màu sắc, đa số được tổng hợp từ nhiều hóa chất nên không có lợi cho da. Chúng ta hãy thử chế độ kiêng mỹ phẩm chừng một ngày. Tất nhiên để da không bị khô thì ta vẫn nên dùng khăn ẩm và cần phải duy trì độ ẩm trong phòng. Chỉ nên bôi mỹ phẩm cơ bản ở mức tối thiểu, và có thể sử dụng xịt khoáng có thành phần tinh dầu hoặc sử dụng tinh chất dưỡng collagen. 

Mục tiêu & Nguyên tắc chính

LÀM CHO GƯƠNG MẶT TƯƠI VUI

Khi đã hoàn thiện việc tìm lại độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho da, chúng ta hãy tập trung vào việc tạo ra sắc mặt sáng sủa và tươi vui. Dưa chuột không chỉ chứa nhiều nước mà còn dồi dào amino axit và glucose nên tạo cho da tính đàn hồi, giúp da khỏe mạnh hơn. Vì chứa hàm lượng Vitamin C cao nên dưa chuột có thể ngăn ngừa da đồi mồi và tàn nhang, vì thế nên được sử dụng thường xuyên.

Ngoài ra dưa chuột còn giúp giảm nhiệt ở phổi, làm cho khuôn mặt trắng và sáng hơn. Củ dề được sử dụng cùng có tác dụng loại trừ gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa da, thúc đẩy trao đổi chất. Củ dền rất lành tính nên bất kỳ ai cũng có thể ăn được mà không gây tổn hại cho da. 

 • VỨT BỎ STRESS
 • Chỉ cần nhìn nét mặt thôi chúng ta cũng có thể nhận ra ai là người hạnh phúc. Tất nhiên là gương mặt biểu hiện sự tươi tỉnh và sắc mặt cũng phải tươi sáng. Ngược lại, người bị ép làm việc mà họ ghét thì ấn tượng họ tạo sẽ không tốt và tất nhiên, sắc mặt họ cũng tối sầm.  
 • Bạn có thể cho rằng đó đơn thuần là khác biệt về những biểu hiện trên khuôn mặt, tuy nhiên, trên thực tế cảm giác hạnh phúc và stress cũng gây ảnh hưởng đến da. Bởi vì chất cortisol phát sinh khi bị stress chính là thủ phạm đầu tiên làm cho da bị lão hóa. Theo Đông y, stress cũng có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Stress cản trở quá trình trao đổi chất và làm cho nhiệt bị tích tụ, khiến nhiệt độ da tăng lên. Do vậy, nếu muốn khôi phục sức khỏe cho da thì cần phải loại bỏ stress. 
 • Bạn nghĩ sao về việc dành ra chừng một ngày để đi đâu đó? Như thế bạn có thể rời khỏi môi trường đô thị chán ngắt thường nhật để thay đối không khí một chút. Nên tới những nơi gần gũi với thiên nhiên. “Càng rời xa thiên nhiên thì càng tiến gần bệnh tật, càng gần thiên nhiên thì càng rời xa bệnh tật. " vì vậy, thiên nhiên giúp cơ thể con người luôn khỏe mạnh và sảng khoái. Đặc biệt hợp chất phytoncide do cây cối tiết ra trong các khu rừng rậm rạp rất tốt cho sức khỏe và có hiệu quả trấn an tinh thần. Chỉ khi chúng ta thấy hạnh phúc thì da mới có thể được hạnh phúc

Mục tiêu & Nguyên tắc chính

Không hề quá khi nói sức khỏe của da phụ thuộc vào cách chúng ta chăm sóc và quản lý cơ thể mỗi ngày. Bằng phương pháp chăm sóc ở tuần 3, chúng ta có thể tạo ra môi trường tốt nhất cho da, nhưng duy trì lại là một việc khác. Nguyên nhân khiến tình trạng da xấu đi mỗi người mỗi khác, nhưng rút cuộc cách để có một làn da đẹp đều xuất phát từ các yếu tố như chức năng tiêu hóa khỏe, khí huyết sạch, thực phẩm lành mạnh.

Vào tuần thứ 4, chúng ta hãy cùng áp dụng phương thức để duy trì sức khỏe khó khăn lắm mới có được cho làn da. Quả mơ xanh giúp làm ẩm da đồng thời hỗ trợ chức năng dạ dày, ngăn ngừa viêm nhiễm nên có thể có hiệu quả “một mũi tên trúng ba đích”. Cam vừa thúc đẩy tuần hoàn máu vừa ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cả mơ xanh và cam đều có hiệu quả cao trong chống chống ôxy hóa nên có thể giảm căng thẳng cho cơ thể. Nếu sử dụng cùng với trà Hoa Cúc sẽ giúp giảm nhiệt tích tụ do stress. Qua thời gian, stress có thể gây hại cho sức khỏe của da nhưng nước mơ xanh an thần sẽ giúp ngăn ngừa điều này.

DUY TRÌ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA DA 

CHI TIẾT THỰC ĐƠN

BẠN CÓ THỂ SỬ DỤNG NƯỚC TỰ LÀM HOẶC SỬ DỤNG TRÀ THẢO MỘC CỦA TAMASHII

DA KHÔ

Sử dụng nước đương quy nhuận khí

TUẦN 1

CƠ THỂ LẠNH

Sử dụng nước óc chó thải độc cho da

TUẦN 2

ÁP DỤNG CHUNG

Sử dụng nước dưa chuột trắng da

TUẦN 3

ÁP DỤNG CHUNG

Sử dụng nước mơ xanh an thần

TUẦN 4

DA ẨM

Sử dụng nước trần bì thải độc

CƠ THỂ NÓNG

Sử dụng nước bạc hà thải độc cho da 

THÔNG TIN KIẾN THỨC BỔ SUNG

CÁCH CHĂM SÓC DA SÁNG VÀ MỊN

1. Nâng cấp khẩu vị

Làm thế nào để chứa được nước trong một cái chum bị rò đáy? Đương nhiên chúng ta phải bịt cái lỗ dưới đáy trước khi đổ nước vào. Nếu không chặn lỗ thủng thì cho dù chúng ta có đổ bao nhiêu đi nữa, nước cũng rỉ ra ngoài.

Trước hết cần phải giải quyết nguyên nhân quan trọng nhất. Dù có ăn thức ăn tốt cho da thì cũng chẳng có tác dụng gì nếu bạn vẫn tiếp tục ăn các món ăn gây hại cho da. Chúng ta hãy thử xem xét các món mình thường ăn nhé. Bạn có thể làm việc này bằng cách ghi nhật ký trong một tuần. Nếu bạn nghĩ mình ăn uống tốt mà các vấn đề về da vẫn nảy sinh thì chắc chắn là bạn đã nhầm ở đâu đó.

Nếu ghi chép lại tất cả những gì mình ăn thì chúng ta có thể xác định được vấn đề nằm ở đầu. Bạn hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo rằng dù có nhịn bữa tối nhưng bạn nhất định không ăn khuya, không ăn bánh mỳ thay cơm, không ăn đồ ngọt và béo, không uống nước có ga hoặc cà phê. Những thức ăn như vậy vừa không tốt cho da vừa có tính gây nghiện nên được đánh giá là những thực phẩm có chất lượng thấp.

Đừng vì thế mà nghĩ rằng mình sẽ không được ăn các món ngon nữa, mà hãy nghĩ rằng nếu bạn nâng cấp khẩu vị của mình lên mức cao cấp thì sẽ có thể dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn hơn.Nếu việc phá bỏ ngay thói quen cũ là quá khó khăn, bạn có thể giảm số lần xuống. Ví dụ, trước đây một tuần ăn bánh mỳ 5 lần thì giờ có thể giảm xuống còn 2 lần. Khi cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể, bạn sẽ quản lý bữa ăn của mình với tâm lý thoải mái hơn.

Việc thay thế thực đơn bằng những món ăn có lợi cho sức khỏe cũng là một trong những phương pháp quan trọng. Thay vì những món ăn chứa chất tạo ngọt nhân tạo hoặc đường thì chúng ta hãy thử ăn các loại trái cây có vị ngọt. Như đã nói, những món ăn có chứa chất tạo ngọt nhân tạo có khả năng gây nghiện rất cao. Mới đầu, rất khó để thay đổi vị giác khi đã quen với các vị đậm đà, nhưng sau một thời gian, khẩu vị có thể được nâng cấp, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon tự nhiên và tinh tế.

Nếu khẩu vị của bạn đã thay đổi ít nhiều thì đã đến lúc ăn những món tốt cho da. Dù đã bạn thuộc loại nào, bạn cũng nhất định phải bổ sung rau xanh, loại thực phẩm chứa nhiều chất chống ôxy hóa và các loại vitamin. Nếu các nụ vị giác đã bắt đầu hoạt động đúng chức năng trở lại thì bạn sẽ có thể thưởng thức hương thơm và vị ngon đặc trưng riêng của từng loại rau. Tùy theo từng loại da mà mỗi người có thể lựa chọn các loại thức ăn phù hợp hơn

Nếu là người có cơ thể khô thì có thể ăn lựu hay cà chua để bổ sung đầy đủ nước. Thường xuyên uống trà thảo mộc cũng rất tốt. Ngược lại nếu là người có cơ thể ẩm thì nên sử dụng các loại thực phẩm như ý dĩ, đậu xanh loại bỏ độ ẩm và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

2. Không có gì quan trọng bằng nước

Nếu muốn làm nông nghiệp thì cần phải bổ sung dưỡng chất cho đất bằng cách bón phân, tuy nhiên tưới nước cũng rất quan trọng. Công cuộc chăm sóc da cũng sẽ thành công nếu bổ sung đầy đủ dưỡng chất và độ ấm. Phương pháp thật đơn giản. Đó là uống đủ nước. Điều này có lẽ mọi người đều đã nghe đến nhàm tai. Tuy nhiên, biết và thực hiện là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Thực tế không Có nhiều người bổ sung đủ lượng nước tiêu chuẩn cần uống trong một ngày. WHO khuyến cáo một ngày nên uống từ 1,5-2 lít nước, tương đương với khoảng 8 ly nước. Chúng ta hãy thử xác định lượng nước uống trong một ngày giống như khi theo dõi đồ ăn. Hầu hết mọi người đều uống nước ít hơn so với dự đoán.

Nói vậy không có nghĩa là ngay bây giờ bạn nhất định phải uống 2 lít nước một ngày. Đối với người ngày thường ít uống nước thì việc ngay lập tức đáp ứng tiêu chuẩn này là hết sức khó khăn. Cần rất nhiều nỗ lực để thay đổi được một thói quen của cơ thể. Thay vì đưa ra tham vọng lớn ngay từ đầu, chúng ta hãy để nước ở nơi dễ nhìn và uống một cách thoải mái. Nếu cứ tích lũy những việc làm nhỏ bé như thế thì đến một ngày, chúng ta sẽ hình thành được thói quen uống nước tốt.

Vì uống nước không thấy ngon nên chúng ta thường không thích uống và chủ động uống, thay vì thế bạn có thể kết hợp uống trà thảo mộc, như vậy vừa bổ sung nước lại bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn.

Cũng có người thích uống cà phê hoặc trà xanh loãng hay rượu vang, nhưng những thức uống này lại có tác dụng lợi tiểu mạnh. Cho dù uống nhiều bao nhiêu thì các loại đồ uống này cũng hoàn toàn không giúp ích gì bởi vì lượng nước bị thải ra nhiều gấp 2,5 lần lượng nước uống vào. Điều này cũng tương tự với các loại nước ngọt có ga. Dù vị chúng ta cảm nhận ở lưỡi không quá ngọt nhưng những thực phẩm như vậy đa số có chứa khá nhiều đường, vì thế sẽ gây hại đến da.

Nên tránh lạm dụng nước lạnh để không làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày.

3. Chú trọng giấc ngủ

Có ý kiến cho rằng chỉ cần ngủ thì da sẽ trở nên đẹp hơn. Liệu có gì phải bàn cãi ở đây không? Không nhất thiết phải thay đổi thói quen ăn uống mà chỉ cần ngủ là được! Phương pháp dễ nhất để có làn da đẹp mỹ mãn! Nào, chúng ta hãy thử ngay từ hôm nay. Hiệp hội Nghiên cứu giấc ngủ của Mỹ (AASM) khuyến cáo nên ngủ từ 7 tiếng đến 9 tiếng một ngày. Tất nhiên đối với những người hiện đại sống bận rộn thì có được 9 tiếng ngủ là điều không hề dễ. Tuy nhiên thời gian 7 tiếng thì hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn đi ngủ sớm hơn từ 1 đến 2 tiếng so với thông thường.

Thói quen ngủ nhanh hơn một chút không chỉ tăng thời gian ngủ, mà còn nâng cao chất lượng giấc ngủ. Cùng là ngủ 5 tiếng thay vì 7 tiếng, thì giấc ngủ từ 2 giờ sáng đến 7 giờ sáng và giấc ngủ từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng là có chất lượng hoàn toàn khác nhau. Cho dù tivi có chiếu thâu đêm một chương trình cực kỳ thú vị thì trước mắt hãy vì bản thân mà tạm gác lại niềm vui đó. Không biết chừng bạn sẽ thấy khuôn mặt mình còn đẹp hơn cả hoa.

Dù công việc có bận rộn, mệt mỏi đến độ, thì tốt nhất bạn cũng không nên thức khuya nhiều. Người ta đã chứng minh được rằng cây cối được trồng dưới ánh đèn đường chiếu, sáng cả đêm không được nghỉ ngơi triệt để. Con người cũng tương tự như vậy. Nếu có ánh sáng thì không thể ngủ được. Chúng ta hãy quy định 2 ngày trong tuần ngủ đủ giấc mà không bị ánh sáng tác động. Hai ngày một tuần thì chưa chiếm tới 30%. Tuy nhiên, mình cam đoan “khoản đầu tư” nhỏ này sẽ đem lại tác động vô cùng tích cực cho da. Một giấc ngủ đầy đủ vào ban đêm có thể là bước đầu tiên của sự thay đổi.

4. Nhiệt độ thích hợp cho da

Thân nhiệt quá thấp hay quá cao đều là bất thường. Việc duy trì nhiệt độ thích hợp cho da cũng rất quan trọng. Thông thường, những người dễ bị nóng mặt hoặc có sắc mặt đỏ nên chịu khó ăn những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt. Cần tây, kiwi, dưa chuột đều giúp giải nhiệt, trà thảo mộc detox có tác dụng giải bỏ hoàn toàn nhiệt tích trữ trong phối. Tránh ăn thường xuyên các món ăn sinh nhiệt như rượu hay thịt gà.

Tránh tiếp xúc với tia tử ngoại. Tất nhiên, ánh sáng mặt trời cũng có tác dụng tốt là giúp tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể vẫn có thể được tổng hợp đủ mà không cần phải ngoài nắng quá lâu. Tốt nhất nên tránh ở ngoài lâu khi trời đang nắng to.

Chúng ta cũng đừng quên bôi kem chống nắng đầy đủ. Rất khó để thấy được hiệu quả của kem chống nắng nếu chỉ bôi 1 lần với 1 lớp mỏng. Cần sử dụng xịt khoáng để giữ cho da tươi mát trong quá trình hoạt động ngoài trời, khi vào trong phòng thì cần sử dụng khăn ẩm để làm mát da.

lý do làn da lão hóa

Bước đầu tiên để hưởng đến làn da đẹp bắt đầu từ bên trong cơ thể, tuy nhiên tuyệt đối không được xem nhẹ việc quản lý bên ngoài cơ thể. Nếu sử dụng mặt nạ tự nhiên và tinh dầu để chăm sóc thì có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng da.

1. Mặt nạ tự nhiên tự làm tại nhà
Mặt nạ thạch cao có tác dụng làm mát, làm dịu các chứng viêm và điều trị vết thương nên thích hợp cho người nhiều nhiệt và gặp phải vấn đề như nổi mụn
Mặt nạ hạt ý dĩ tốt cho người có cơ địa lạnh hoặc người da khô. Với hiệu quả bổ sung độ ẩm vượt trội, ý dĩ giúp làm mềm và nâng cao độ đàn hồi của da.
Mặt nạ đậu xanh giúp tạo độ sáng và làm mềm da, phù hợp với những người hay bị đỏ mặt hoặc mặt hay bị tái nhợt khi bị mệt mỏi

2. Tinh dầu tự nhiên làm mềm da
Tinh dầu hạt óc chó có tính ấm nên phù hợp với người cơ thể lạnh. Vì óc chó rất dồi dào vitamin và protein nên có tác dụng làm mịn da và chống oxy hóa, giúp da khỏe mạnh
Tinh dầu hạt mơ có hàm lượng vitamin, protein và chất béo không bão hòa cao, giúp bảo vệ da và ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời cũng có hiệu quả vượt trội về bổ sung độ ẩm, tránh hiện tượng da bị mất nước

Nguyên liệu thải độc giúp da khỏe mạnh

1. Cà chua
Cà chua giàu vitamin C và A. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, có tác dụng chống ôxy hóa nên làm giảm tốc độ lão hóa, giúp hấp thụ sắt (khoáng chất có ảnh hưởng lớn tới chất lượng máu). Vitamin A cũng có tác dụng chống ôxy hóa rất hiệu quả. Hàm lượng carotenoid cao giúp hoạt hóa vitamin A, trong số đó beta-carotene nổi tiếng với tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ tác dụng chống ôxy hóa vượt trội.

Cà chua chứa nhiều lycopene, một loại carotenoid giúp loại bỏ gốc tự do và các chất độc xuất hiện khi phân giải chất cồn và hỗ trợ phục hồi da bị mệt mỏi sau khi uống rượu. Tomatine trong cà chua hoạt động như một chất kháng viêm. Theo Đông y, cà chua giúp hình thành chất dịch cho cơ thể và cung cấp nước cho da. Nhờ tác dụng thúc đẩy tiêu hóa nên nó còn giúp làm mềm da vì cung cấp đủ cho da nước và các chất dinh dưỡng.

Cơ thể hấp thụ cà chua đã nấu chín hiệu quả hơn gấp 5 lần so với cà chua sống, vì vậy, nấu đơn giản cà chua rồi thưởng thức sẽ tốt hơn là ăn sống. Nên tránh dùng đường khi nấu loại quả này vì đường sẽ phá hủy vitamin B trong cà chua.

2. Cà rốt
Cà rốt có hàm lượng carotenoid cao, có chức năng chống oxy hóa tương tự như cà chua: nhờ khả năng loại bỏ gốc tự do nên cà rốt có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da. Cà rốt chứa các vitamin B1 và B2, cả hai đều giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường. Đặc biệt Bí tham gia quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate để sản sinh ra năng lượng giúp cơ thể tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết.

Cà rốt thúc đẩy quá trình đào thải các chất cặn bã nhờ hàm lượng chất xơ phong phú. Theo Đông y, cà rốt giúp củng cố dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa khi bị đầy hơi. Chính vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các trường hợp tiêu chảy mạn tính hoặc bệnh tiêu hóa. Nó còn được sánh ngang với nhân sâm vì có tác dụng bổ máu. Nên xào cà rốt với dầu ăn thì tỷ lệ hấp thụ sẽ cao hơn so với ăn sống.

3. Ớt chuông vàng
Ớt chuông chứa nhiều vitamin A và C. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp 3 lần so với lượng yêu cầu một ngày dành cho người trưởng thành. Cả vitamin A và C đều có tác dụng chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa da. Ngoài ra, ớt chuông còn giúp giảm cholesterol và giảm huyết áp nên có hiệu quả ngăn ngừa máu bị vẩn đục, khống chế sự thành sắc tố melanin nên có tác dụng ngăn ngừa tàn nhang.

Nhờ các thành phần flavonoid và carotenoid, ớt chuông màu vàng có tác dụng ngăn ngừa máu đông, thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài ra, còn có tác dụng giúp hấp thụ vitamin C.

4. Táo
Táo giàu vitamin, có hàm lượng beta-carotene chống ôxy hóa khá cao. Nên ăn cả vỏ, vì vỏ táo chứa quercetin có hiệu quả chống ôxy hóa cao. Hơn nữa, quercetin còn có tác dụng kháng khuẩn và phòng chống virut, giúp hồi phục các vấn đề về da. Theo Đông y, táo giúp giữ ẩm cho da. Vì có tính mát nên táo có tác dụng giải nhiệt, làm ẩm phổi đã bị khô, rất tốt cho da có vấn đề và da nhạy cảm.

5. Hạt óc chó
Óc chó có chứa axit béo không bão hòa linoleic. Hợp chất này giúp làm giảm nồng độ cholesterol nên có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, hạt óc chó còn chứa nhiều vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào, ngăn ngừa tích lũy chất béo màu nâu, thủ phạm gây ra lão hóa. Hạt óc chó còn chứa Carotene Có tác dụng chống oxy hóa, vitamin 02 thúc đẩy chức năng trao đổi chất và chất xơ thực vật giúp thúc đẩy tiêu hóa, hấp thụ.

Theo Đông y, Óc chó bồi bổ cho thể lực bị suy giảm nghiêm trọng mà không làm cơ thể bị khô. Đặc biệt nó được sử dụng nhiều để cải thiện tình trạng táo bón nhờ tác dụng giữ ẩm cho ruột nên rất thích hợp cho những người khổ sở vì vấn đề da do táo bón. Óc chó có tính ấm nên đặc biệt tốt cho người có cơ địa lạnh hoặc thể lực suy giảm.

6. Chuối
Chuối có chứa beta-carotene và vitamin E, C, đều là các chất có hiệu quả chống ôxy hóa cao. Ngoài ra, nó còn chứa axit cholorogenic giúp loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và ức chế sự hình thành các chất gây ung thư. Chuối kìm hãm sự phát triển của nấm và vị khuẩn nên rất tốt cho những người thường xuyên gặp vấn đề về da.

Theo Đông y, chuối có tác dụng thải độc và là thực phẩm rất tốt để bổ sung dinh dưỡng. Vì chuối không chứa nhiều calo nên rất tốt cho người muốn giảm cân. Chuối còn có thành phần làm dịu nhiệt trong phổi nên có cả tác dụng làm cho sắc mặt tươi sáng.

7. Bạc hà
Bạc hà có hàm lượng menthol cao. Cảm giác tươi mát đặc trưng mà bạc hà có được chính là do thành phần này, nó có tác dụng điều trị các chứng viêm và làm hạ nhiệt. Vì bạc hà kích thích để hệ thần kinh cảm nhận được độ mát lạnh trên da, nên chỉ cần bôi bạc hà thôi cũng thấy rõ được hiệu quả.

Đặc biệt,những người hay bị nóng mặt Có thể sử dụng bạc hà để hạ nhiệt và tạo độ đàn hồi cho da. Bạc hà có các thành phần chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin E, C nên cũng ngăn ngừa lão hóa tế bào. Vitamin C giúp tái sử dụng vitamin E nên có hiệu quả chống ôxy hóa gấp nhiều lần. Theo Đông y, bạc hà có chất làm mát nên giúp hạ nhiệt, đặc biệt là nhiệt tích tụ trong phổi và gan do stress. Những người gặp rắc rối về da do stress nên thường xuyên uống bạc hà.

8. Bưởi
Bưởi là loại trái cây chứa nhiều nước nhất. Với gần 90% thành phần là nước, bưởi có hàm lượng cao các chất chống ôxy hóa như beta-carotene, vitamin C và cả vitamin E, vì thế đặc biệt tốt cho người da khô hoặc da bị sần sùi do suy nhược. Ngoài ra, ở bưởi cũng có thành phần pectin giúp làm giảm cholesterol và làm sạch máu.

9. Mơ xanh
Vị chua của mơ xanh giúp tạo ra các chất dịch và thích hợp để giải khát vào mùa hè. Vị chua này là do axit hữu cơ có trong mơ xanh, chất này có lợi cho dạ dày và có hiệu quả ngăn ngừa táo bón. Mơ xanh cũng có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng dị ứng nhờ thành phần axit catechinic, nó cũng có ích trong ngăn ngừa các chứng viêm nhiễm. Mơ xanh còn có chứa beta-carotene và vitamin C, E đóng vai trò chống oxy hóa.

Theo Đông y, mơ xanh giúp hình thành các chất dinh hỗ trợ chức năng dạ dày. Chính vì hiệu này mà nó được sử dụng làm dược liệu ch. tiêu chảy hay chứng viêm mạn tính. Mơ Xan còn giúp làm hạ nhiệt tích tụ ở gan và vấn đề tiêu hóa do stress. Ăn mơ xanh sẽ giúp cho da dày và gan dễ chịu hơn mà không gây tổn hại cho da.

10. Cam
Cam chứa nhiều hesperidin, một loại sắc tố flavonoid giúp chống ôxy hóa; ngoài ra nó còn bảo vệ các mao mạch, kiêm tác dụng kháng viêm do hạn chế giải phóng histamine; nó làm giảm cholesterol nên có hiệu quả cao giúp cung cấp máu sạch vào từng ngóc ngách cơ thể. Ngoài hesperidin, cam còn chứa hàm lượng vitamin C cao nên là thực phẩm rất tốt để chống ôxy hóa.

Cam đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 10 siêu thực phẩm. Bên cạnh đó, cam còn chứa thành phần narirutin, một loại sắc tố flavonoid tương tự như hesperidin, giúp bảo vệ huyết mạch ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thu Có hiệu quả chống ung thư. Theo Đông y, " là loại quả tốt đối với cảm giác uất ức không xử lý được Công việc. Ở đây, ual ° chính là trạng thái tắc nghẽn do nhiệt tìOI bên trong vì bị stress và do đó cơ thể kéo thể thực hiện trao đổi chất. Trong tư hợp này, cam đóng vai trò khai thông khu vự bị tắc và thúc đẩy quá trình trao đổi chất

11. Dưa chuột
Dưa chuột giúp giải nhiệt nên được sử dụng 3 làm dịu da vào mùa nóng. Dưa chuột không những có hàm lượng nước cao mà An chứa axit amin có lợi và glucose nên là thực phẩm tốt để bổ sung thể lực vào mùa hè. Dưa chuột còn chứa axit chlorogenic có tác Ang chống ôxy hóa và hàm lượng vitamin C cao giúp ngăn ngừa lão hóa và hỗ trợ tái ao da, đặc biệt vitamin C làm kìm hãm hắc tố melanin, có hiệu quả ngăn ngừa da đồi mồi và tàn nhang.

Theo Đông y, dưa chuột có hiệu quả vượt trội trong việc làm giảm nhiệt phổi. Khi nhiệt tích tụ trong phổi, sắc mặt sẽ bị tối, nên chúng ta có thể trông chờ hiệu quả làm trắng từ dưa chuột. Hơn nữa, dưa chuột cũng giúp tạo ra chất dịch và làm tiêu cơn khát nên được sử dụng nhiều để bảo vệ Cơ thể trong cái nóng của mùa hè. Ngoài ra, dưa chuột cũng thúc đẩy hoạt động của dạ dày, giúp đào thải các chất cặn bã ra ngoài nên rất tốt cho da.

12. Củ dền
Thành phần betaine có trong củ dền làm giảm cholesterol giúp cho máu không bị vẩn đục; có hiệu quả cao trong việc loại bỏ gốc tự do nên có thể ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, củ dên còn chứa nhiều sắt, giúp khí huyết khỏe mạnh. Vì có chất xơ và các loại vitamin, củ dền Cũng giúp ích cho việc làm đẹp. Theo Đông y, củ dền không thiên về tính nóng hay tính lạnh nên bất kỳ ai cũng có thể dùng được. Nó cũng có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất.